Home / GÓC CHIA SẺ / MUA TRANH THÊU TAY CẦN BIẾT / PHÂN BIỆT TRANH THÊU TAY TRUYỀN THỐNG VÀ TRANH THÊU CHỮ THẬP

PHÂN BIỆT TRANH THÊU TAY TRUYỀN THỐNG VÀ TRANH THÊU CHỮ THẬP

tranh thêu tay truyền thống

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRANH THÊU TAY TRUYỀN THỐNG VÀ TRANH THÊU CHỮ THẬP

Chào Bạn,

Tranh thêu tay truyền thống là một trong những loại hình nghệ thuật thủ công vô cùng đặc sắc đã có từ rất lâu đời. Nhưng chúng ta đều biết rằng, những gì thuộc về truyền thống nếu không biết cách gìn giữ, bảo tồn và quảng bá đúng cách sẽ sớm bị mai một và chìm vào quên lãng.

Có một thực tế khá xót xa, khi mình đem hỏi nhiều người về Tranh Thêu Tay, thì nhận được câu hỏi ngược lại là: có phải Tranh Thêu Chữ Thập không? Hay như trên chính website www.TranhTheuTayNgheThuat.com này mỗi ngày đều có rất nhiều người yêu Tranh Thêu Tay ghé thăm và lầm tưởng tranh thêu tay bên mình là Tranh Thêu Chữ Thập, rất nhiều Chị ngỏ lời muốn mua mẫu tranh về để tự thêu, tuy nhiên lần nào cũng đành cáo lỗi bởi  mình không cung cấp dòng tranh thêu này!

Phải chăng phong trào tranh thêu chữ thập  từ Trung Quốc này làm mưa làm gió suốt thời gian qua đã vô tình lấn lướt, làm mờ đi sự tồn tại của Tranh Thêu Tay Truyền Thống, nét đẹp bao đời nay gắn bó với người phụ nữ quê hương Việt Nam mình? Tại vì sao lại có sự nhầm lẫn như vậy? Mình viết bài viết này, hy vọng sau khi đọc mọi người sẽ có cái nhìn đúng và phân biệt rõ ràng sự khác biệt hoàn toàn giữa Tranh Thêu Tay Truyền Thống và Tranh Thêu Chữ Thập.

Nếu quan sát bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hai loại hình này thêu hoàn toàn khác nhau. Khác từ nguyên vật liệu, vải, chỉ, cây kim và kỹ thuật để thêu.

– Đối với Tranh Thêu chữ thập:

Vải để thêu tranh thêu chữ thập là loại vải được làm bằng chất liệu nhựa, trên tấm vải được chia thành những ô đều nhau, mẫu đã có màu cụ thể cũng được in sẵn lên trên mặt vải. Chỉ để thêu chủ yếu  là chỉ thô với khoảng hơn 400 mã màu với màu sắc đậm nhạt khác nhau., Kim thêu tranh thêu chữ thập thường to, mũi kim sẽ không nhọn vì các loại vải thêu tranh chữ thập đã có lỗ giữa các ô rồi. Và cách thêu chỉ đơn giản chỉ là thêu các dấu “+++” đan xen với nhau bởi thế nên có tên là CHỮ THẬP.

tranh thêu tay truyền thống

cách thêu tranh thêu chữ thập

Tranh thêu chữ thập dễ dàng chiếm được cảm tình và dễ khiến các chị em phụ nữ bị  “nghiện” bởi kỹ thuật thêu tranh không quá khó, không mất nhiều thời gian để học. Bạn chỉ cần mất khoảng 15 – 30 phút làm theo hướng dẫn của các chủ cửa hàng, hay bạn bè là đã có thể tự thêu được.

Việc nhận biết màu sắc và phối chỉ cũng không quá khó bởi trong bức tranh thêu chữ thập, vải thêu được đánh số, chỉ cũng được đánh số, khi thêu bạn chỉ cần so sánh số của chỉ với số được đánh trên nền vải là sẽ biết được mình sẽ thêu màu gì.

Tuy nhiên, do màu chỉ của tranh thêu chữ thập không được đa dạng dẫn đến việc phối màu chỉ khi thêu khá đơn điệu, không tự nhiên, không có sự chuyển màu uyển chuyển như tranh thêu tay truyền thống.

tranh thêu tay truyền thống

 

– Đối với Tranh Thêu Tay Truyền Thống:

Về vải để thêu tranh thêu tay truyền thống bạn có thể thêu trên bất kỳ loại vải nào như: vải cotton, vải phi, vải lụa tơ tằm.

Để thêu tranh thêu tay truyền thống sau khi có mẫu vẽ phải chuyển mẫu vẽ đó lên vải, công đoạn này cũng  thực hiện hoàn toàn thủ công bằng cách vẽ tay trực tiếp lên vải, sử dụng giấy scan hoặc mẫu châm kim kết hợp với phấn màu và dầu hỏa…và mẫu vẽ được chuyển thể lên vải đúng nghĩa chỉ có các nét vẽ chứ không có màu sẵn như tranh thêu chữ thập.

Kim để thêu tranh thêu tay truyền thống là kim thêu chuyên dụng, kích thước lớn nhỏ thay đổi luôn phiên để thêu các họa tiết khác nhau hoặc có thể thêu bằng  dòng kim có đánh số từ lớn đến nhỏ với số kim lần lượt là kim số 8, 9, 10, 11 bán rất nhiều ngoài thị trường, có cả kim NHẬT dùng để thêu chân dung người hoặc các chi tiết cần độ tinh xảo.

Khi thêu Tranh thêu tay truyền thống người nghệ nhân tha hồ thỏa sức sáng tạo với hệ thống màu chỉ vô cùng đa dạng nên tới hàng ngàn mã màu khác nhau, có cả chỉ thô kết hợp với chỉ bóng, chỉ làm bằng sợi tơ tằm, chỉ DMC cao cấp của Pháp…. đây là những loại chỉ mịn đẹp, sáng bóng, dễ bắt sáng nên tranh thêu tay truyền thống sau khi thêu hoàn thiện được đóng khung kính và treo lên nhìn sẽ rất sang trọng, nổi bật.

Và một điều đặc biệt là cả vải và chỉ để thêu Tranh thêu tay truyền thống đều được nhuộm thủ công từ các loại lá, loại củ, theo công thức truyền thống từ các làng nghề làm lụa tơ tằm, không độc hại, lại rất bền màu. Điều đó đã được thẩm định qua năm tháng.

HÌNH THỨC, KỸ THUẬT THÊU: Tùy vào họa tiết trên bức tranh, để tạo nên những tác phẩm tranh thêu tay nghệ thuật nghệ nhân phải linh hoạt kết hợp nhiều phương pháp thêu khác như: thêu nối đầu, thêu chăng chặn, thêu lướt vặn, thêu bó hạt, đâm xô, thêu đột, thêu sa hạt, thêu khoán vảy.

tranh thêu hoa mẫu đơn 8 bông

 Tranh thêu hoa mẫu đơn 8 bông – Tranh thêu Chữ Thập

tranh thêu hoa mẫu đơn 8 bông

 Tranh thêu hoa mẫu đơn 8 bông – Tranh thêu tay Truyền Thống

Thêu tranh thêu tay truyền thống, đặc biệt khi hướng đến dòng tranh thêu tay nghệ thuật là cả một quá trình luyện tập lâu dài. Để thành thạo hết các kỹ năng trở thành người thêu tranh thêu tay đẹp có thể phải đến vài năm, tùy vào khả năng học hỏi, kiên nhẫn và sự sáng tạo đôi khi còn là năng khiếu bởi có những người thêu rất đẹp nhưng có những người thêu cả chục năm trời mà tay nghề vẫn chưa cao.

Để thêu nên những tác phẩm tranh thêu tay đẹp người nghệ nhân phải có tư duy thẩm mỹ tốt, sáng tạo, tỉ mỉ, kiên trì, tâm huyết đôi khi là thả cả hồn mình vào để cảm nhận và dùng chính đôi tay mình cùng cây kim sợi chỉ để truyền tải hết vẻ đẹp của bức tranh.

Nói tóm lại, những chia sẻ trên đây không nhằm chỉ trích, so sánh Tranh Thêu Tay Truyền Thống và Tranh Thêu Chữ Thập. Bởi quan điểm về thẩm mỹ, về nghệ thuật của mỗi người là khác nhau. Hy vọng tất cả mỗi người chúng ta đều có cái nhìn thực tế về từng loại tranh thêu được bày bán trên thị trường.

Tranh thêu tay truyền thống thường chỉ tập trung ở một số làng nghề rải rác ở các tỉnh thành của Việt Nam. Tranh Thêu Tay Truyền thống đòi hỏi nhiều kỹ năng, tốn nhiều thời gian hoàn thiện và sử dụng những nguyên liệu cao cấp do đó sản phẩm được tạo ra sắc sảo, sang trọng hơn nên có giá trị cao hơn so với tranh thêu chữ thập.

Tuy nhiên Tranh thêu chữ thập thì phổ biến hơn, dễ thêu hơn, bạn có thể tận dụng dòng tranh này để giải trí hay tự tay thêu một vài món quà nhỏ tặng cho bạn bè người thân.

Nhưng nếu bạn thực sự trân quý cái đẹp, yêu những sản phẩm thủ công truyền thống, muốn tìm những tác phẩm nghệ thuật thực sự, đẹp tinh tế và sang trọng thì Tranh thêu tay truyền thống sẽ là lựa chọn sáng giá.

Nếu bạn yêu mến Tranh thêu tay truyền thống có thể tham khảo thêm nhiều mẫu tranh tại ĐÂY 

Hoặc truy cập website: www.TranhTheuTayCaoCap.com 

Mến chúc bạn nhiều niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày

 

NGUYỄN THỊ THANH TRÀ

Chủ sáng lập Tranh Thêu Tay Nghệ Thuật ESTAR

Tel: 090 399 2368

Email: tranhtheuestar@gmail.com

Check Also

ESTAR Thêu Tranh Chân Dung Thiếu Tướng Đặng Văn Đoài Theo Yêu Cầu

TRANH THÊU CHÂN DUNG NGƯỜI THẬT – TRANH THÊU CHÂN DUNG TRUYỀN THẦN ESTAR Thêu ...

12 comments

 1. Tôi muốn đặt một bức tranh thêu để treo phòng khách, bên đó có vận chuyển về Đồng Tháp được không?

 2. Tranh đẹp quá, tết thì nên mua loại nào chưng nhỉ

 3. Cho mình giá mình tham khảo nhé

 4. Giờ mình mới hiểu được tại sao tranh thêu tay nghệ thuật có vẽ đẹp tự nhiên như vậy bởi nó được hình thành từ chính những đôi tay cùng khả năng tưởng tượng tuyệt vời mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật của người thêu chứ không phải như tranh thêu chữ thập là những hình ảnh in sẵn chỉ làm theo khuôn mẫu.

 5. Mình muốn đặt một bức tranh thêu truyền thống để treo tết, bây giờ mình đặt khi nào có vậy?

 6. Mình muốn một bức tranh cho công ty, bạn tư vấn mình nhé. 0908214922

 7. Thiêu tranh cũng công phu quá

 8. Đúng là nhìn tranh thêu truyền thống đường nét mượt mà sắc sảo hơn!

 9. Báo giá giúp mình với bạn nhé! 0977 319 029

 10. Bùi Minh Thắng

  Tranh đẹp quá. Add cho mình book tranh chúa sơn lâm nhé

 11. Bạn ơi có chia sẻ nào để chọn tranh phong thủy theo tuối không?

 12. Vậy mà hồi giờ chỉ biết mỗi tranh chữ thập thôi, tranh thêu tay truyền thống đẹp quá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button